Spread the story

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Bổ sung hàng ngày có thể ngăn ngừa cảm lạnh và bảo vệ đôi mắt của bạn không?

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất dinh dưỡng thiết yếu giữ cho cơ thể hoạt động. Được tìm thấy trong thực phẩm và thực phẩm chức năng, nó hỗ trợ nhiều chức năng sinh học, bao gồm tổng hợp collagen, chữa lành vết thương, sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào ở cấp độ di truyền.

Trong lịch sử, vitamin C đã được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh còi và các bệnh khác liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C. Ngày nay, nó được quảng cáo rộng rãi như một biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại cảm lạnh thông thường. Mặc dù vitamin C được coi là “chất tăng cường miễn dịch”, có rất ít bằng chứng cho thấy việc dùng nó thực sự có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng.1

Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt.

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Lợi ích sức khỏe

Một tình trạng mà vitamin C có thể điều trị dứt điểm là thiếu hụt vitamin C. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính khoảng 7,1% dân số Hoa Kỳ có thể được phân loại là thiếu vitamin C.2 Những người bị thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng có thể phát triển bệnh còi , chảy máu nướu răng, suy nhược, mệt mỏi và phát ban.

Ngoài sự thiếu hụt đã biết, một số người tin rằng vitamin C có thể hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa nhiều bệnh, bao gồm cảm lạnh, hen suyễn, viêm phế quản, ung thư, đau mãn tính, đục thủy tinh thể, viêm dạ dày, tăng nhãn áp, bệnh tim, huyết áp cao, viêm xương khớp, và bệnh Parkinson.

Mặc dù bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này nhìn chung còn yếu, nhưng đã có một số phát hiện đầy hứa hẹn trong những năm gần đây.

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Cảm lạnh thông thường

Lợi ích của vitamin C trong việc chống lại cảm lạnh thông thường được phỏng đoán nhiều hơn là đã được chứng minh bằng nghiên cứu. Theo một đánh giá năm 2007 về một số nghiên cứu liên quan đến 11.306 người tham gia, bổ sung vitamin C không làm gì để giảm tỷ lệ cảm lạnh ở những người tham gia so với dân số nói chung.4

Các tác giả lưu ý rằng vitamin C có thể có lợi cho các vận động viên biểu diễn hoặc những người sống ở vùng có khí hậu cực kỳ lạnh giá.

Một đánh giá năm 2013 từ Phần Lan kết luận rằng vitamin C không thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng có thể rút ngắn thời gian điều trị của chúng lên đến khoảng 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em với liều hàng ngày từ 1.000 đến 2.000 miligam.

Mất thị lực

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, một chứng rối loạn mắt liên quan đến lão hóa đặc trưng bởi mất thị lực.

Một nghiên cứu năm 2001 trên Archives of Ophthalmology báo cáo rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh nếu uống 500 mg vitamin C mỗi ngày, cùng với beta-carotene, vitamin E và kẽm, đã làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng tới 25% và giảm thị lực 15%.

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Một đánh giá năm 2014 từ Đại học Tufts kết luận thêm rằng dùng 135 miligam vitamin C mỗi ngày có thể ngăn ngừa một số loại đục thủy tinh thể và liều ít nhất 363 miligam có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể không dưới 57%.

Huyết áp cao

Lợi ích của vitamin C trong điều trị tăng huyết áp (huyết áp cao) đã được quảng cáo từ lâu, mặc dù tác dụng thực tế gần như không mạnh mẽ như người ta từng nghĩ.

Theo một nghiên cứu năm 2012 từ Đại học Johns Hopkins, liều cao vitamin C – khoảng 500 miligam mỗi ngày – chỉ làm giảm huyết áp tâm thu (trên) nhưng có tác động tối thiểu đến huyết áp tâm trương (dưới).

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được lý do tại sao lại như vậy, nhưng người ta cho rằng vitamin C liều cao có tác dụng lợi tiểu nhẹ giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể giúp giảm áp lực trong mạch máu của bạn.

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Bệnh tim và ung thư

Vitamin C thường được ca tụng một cách sai lầm về khả năng chống lại bệnh tim và ung thư. Phần lớn sự ngộ nhận đã được thúc đẩy bởi các đặc tính chống oxy hóa của vitamin C.

Trong khi chất chống oxy hóa dường như làm giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến các bệnh này, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ.

Trong số các phát hiện lâm sàng:

 • Một nghiên cứu kéo dài 10 năm với 14.641 nam giới trên 50 tuổi cho thấy rằng liều 500 mg vitamin C không làm thay đổi tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ so với giả dược.
 • Một nghiên cứu kéo dài 9 năm với 8.171 phụ nữ lớn tuổi đã chứng minh rằng 500 mg vitamin C không có tác động đến tỷ lệ ung thư so với dân số chung.10
 • Một nghiên cứu kéo dài 5 năm với 77.721 đàn ông và phụ nữ lớn tuổi cũng cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng vitamin C và nguy cơ ung thư phổi.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù vitamin C thường được coi là an toàn, nhưng liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm ợ chua, buồn nôn, đau đầu, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Liều lượng trên 2.000 miligam được coi là cực đoan và có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy nặng và sỏi thận.

Mặc dù bạn có thể bổ sung vitamin C một cách an toàn trong khi mang thai, nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Nói chung, từ 85 đến 120 miligam mỗi ngày được coi là đủ.

Vitamin C cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và nên được sử dụng thận trọng nếu bạn bị tiểu đường. Ở phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường, vitamin C với lượng lớn hơn 300 mg mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim.

C-vitamin tốt cho sức khỏe

Tương tác thuốc

Vitamin C có thể làm chậm quá trình bài tiết estrogen ra khỏi cơ thể. Uống vitamin C cùng với estrogen hoặc các biện pháp tránh thai dựa trên estrogen có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của nội tiết tố.

Điều ngược lại có thể xảy ra với thuốc chống loạn thần Prolixin (fluphenazine). Khi dùng chung, vitamin C có thể làm giảm nồng độ Prolixin trong máu và làm giảm hiệu lực của thuốc. Bổ sung vitamin C cũng có thể làm cho một số loại thuốc hóa trị kém hiệu quả.

Để tránh tương tác, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng hoặc dự định dùng vitamin C với bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

Liều lượng và Chuẩn bị

 • Trẻ em từ 0 đến 6 tháng: 40 miligam mỗi ngày
 • Trẻ em từ 7 đến 12 tháng: 50 miligam mỗi ngày
 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 15 miligam mỗi ngày
 • Trẻ em 4 và 8 tuổi: 25 miligam mỗi ngày
 • Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: 45 miligam mỗi ngày
 • Nữ từ 14 đến 18 tuổi: 65 miligam mỗi ngày
 • Nam từ 14 đến 18 tuổi: 75 miligam mỗi ngày
 • Nữ từ 19 tuổi trở lên: 75 miligam mỗi ngày
 • Nam giới từ 19 tuổi trở lên: 90 miligam mỗi ngày
 • Phụ nữ mang thai từ 14 đến 18: 80 miligam mỗi ngày
 • Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 85 miligam mỗi ngày
 • Phụ nữ 14-18 tuổi đang cho con bú: 115 miligam mỗi ngày
 • Phụ nữ 19 tuổi trở lên đang cho con bú: 120 miligam mỗi ngày1

Những người hút thuốc nên dùng thêm 35 miligam mỗi ngày. Những người bị thiếu hụt vitamin C được chẩn đoán nên dùng từ 100 đến 200 miligam mỗi ngày cho đến khi nồng độ trong máu được bình thường hóa.

Các chất bổ sung vitamin có sẵn dưới dạng viên nén, viên nang, viên nén nhai, kẹo cao su và bột sủi bọt và viên nén. Bất chấp những gì một số người có thể nói với bạn, kẹo dẻo vitamin C không hiệu quả hơn hoặc kém hơn so với viên nén hoặc viên nang.

Cam là nguồn cung cấp vitamin C – Cam, thông tin dinh dưỡng thô và phân tích trên mỗi khẩu phần: 100g

Thông tin dinh dưỡng nutritionvalue.org

Vitamin
Chất dinh dưỡngSố tiềnDV
Choline8.4 mg
Folate, DFE30.00 mcg8 %
Folate, thực phẩm30.00 mcg
Axít folic0.00 mcg
Niacin0.282 mg2 %
Riboflavin0.040 mg3 %
Thiamine0.087 mg7 %
Vitamin A, RAE11.00 mcg
Caroten, alpha11.00 mcg
Caroten, beta71.00 mcg
Cryptoxanthin, beta116.00 mcg
Lutein + zeaxanthin129.00 mcg
Lycopene0.00 mcg
Vitamin B120.00 mcg0 %
Vitamin B12, được bổ sung0.00 mcg
Vitamin B60.060 mg5 %
Vitamin C53.2 mg59 %
Vitamin D0.00 mcg0 %
Vitamin E (alpha-tocopherol)0.18 mg1 %
Vitamin E, được bổ sung0.00 mg
Tocopherol, alpha0.18 mg
Vitamin K0.0 mcg0 %
Khoáng sản
Chất dinh dưỡngsố tiềnDV
Canxi, Ca40.00 mg3 %
Đồng, Cu0.045 mg5 %
Sắt, Fe0.10 mg1 %
Magie, Mg10.00 mg2 %
Phốt pho, P14.00 mg2 %
Kali, K181.00 mg4 %
Selen, Se0.5 mcg1 %
Natri, Na0.00 mg0 %
Kẽm, Zn0.07 mg1 %

Bạn cần tìm gì

C-vitamin tốt cho sức khỏe – Không phải tất cả các chất bổ sung vitamin C đều được tạo ra như nhau. Để đảm bảo chất lượng và an toàn tốt hơn, hãy chọn các chất bổ sung đã được kiểm tra và chứng nhận bởi cơ quan chứng nhận độc lập, chẳng hạn như Dược điển Hoa Kỳ, ConsumerLab hoặc NSF International.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng có nhiều loại vitamin C khác nhau, bao gồm axit L-ascorbic (thường có nguồn gốc từ ngô) và những loại khác kết hợp axit ascorbic với các khoáng chất (chẳng hạn như natri hoặc canxi), bioflavonoid cam quýt hoặc hồng hông. Không có loại nào được coi là tốt hơn hoặc hiệu quả hơn loại khác để sử dụng trong chế độ ăn uống.

Nếu bất cứ điều gì, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn một chất bổ sung axit L-ascorbic “đơn giản” và tránh tất cả các chất bổ sung không cần thiết khác.

Nếu bạn không nghĩ rằng mình đang cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của mình, đừng ngần ngại bổ sung với liều lượng khuyến nghị. Đồng thời, tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C sau:

Ớt đỏ (sống): 95 miligam mỗi khẩu phần 1/2 cốc
Nước cam: 90 miligam mỗi khẩu phần 3/4 cốc
Cam: 70 miligam trên một quả vừa
Kiwi: 64 miligam trên một trái vừa
Ớt xanh (sống): 60 miligam mỗi khẩu phần 1/2 cốc
Bông cải xanh (nấu chín): 51 miligam trên 1/2 cốc khẩu phần
Dâu tây (cắt lát): 49 miligam mỗi khẩu phần 1/2 cốc
Cải Brussel (nấu chín): 48 miligam mỗi khẩu phần 1/2 cốc
Nước ép cà chua: 33 miligam mỗi khẩu phần 1/2 cốc
Dưa đỏ: 29 miligam trên 1/2 cốc khẩu phần1

Nguồn bài viết: verywell it.com

Thành viên cũng đọc bài tiếp theo

China’s Mars craft enters parking orbit before landing rover

One Reply to “C-vitamin tốt cho sức khỏe – Lợi ích sức khỏe của vitamin C”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *